เลือกหน้า
Subcision Detailing รักษาหลุมสิว

Fine Subcision รักษาหลุมสิว

ใส่ใจละเอียด วิเคราะห์ทุก DetailAcne Scar Fibrosis

ปัญหาของหลุมสิวที่รักษาได้ยาก มักเกิดจากโครงพังผืดใต้หลุมที่อยู่ภายในผิว เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่เห็นได้ด้วยตา การทำ Subcision จึงเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ช่วยให้ผิวกลับมาฟูสวย ทั้งนี้จำเป็นต้องอาศัยความใส่ใจ และชำนาญของแพทย์ที่ทำการรักษา

Subcision ทางเลือกการรักษาหลุมสิว

Subcision เป็นหัตถการที่ช่วยรักษาหลุมสิว โดยแพทย์จะใช้เข็มขนาดเล็กสอดเข้าไปใต้ผิวหนัง เพื่อตัดพังผืดที่ยึดหลุมสิวเอาไว้ เพื่อลดการรั้งของเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดช่องว่างใต้ผิว หลุมสิวจะค่อยๆ ตื้นขึ้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

รักษาหลุมสิว subcision

เทคนิค Fine Detailing ในการ Subcision รักษาหลุมสิว ช่วยให้หลุมสิวฟื้นฟูตัวเองได้สูงสุด ไม่ทิ้งแผล พักฟื้นน้อย

พังผืดใต้หลุมสิว จะยึดติดกับผิวหนังด้านบน ทำให้หลุมสิวยิ่งลึก และรักษายากขึ้น การ Subcision จะช่วยตัดเส้นใยที่ยึดหลุมสิวไว้ออกจากกัน ผิวจึงสามารถฟื้นฟูได้โดยไม่มีเส้นใยนี้รั้งไว้ ช่วยเติมเต็มผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทำไมต้อง Subcision หลุมสิว?

การรักษาหลุมสิวด้วยวิธี Subcision หรือการตัดพังผืดที่ยึดอยู่ใต้หลุม

การรักษาหลุมสิวด้วยวิธี Subcision หรือการตัดพังผืดที่ยึดอยู่ใต้หลุมในแนวขนาน เพื่อให้สิ่งที่รั้งผิวไว้หลุดออก และฟื้นฟูกลับไปเรียบเนียน

การรักษาหลุมสิวที่มีประสิทธิภาพ ควรได้รับการรักษาจากทั้ง 2 แนวทาง ได้แก่

 1. การรักษาจาก บนลงล่าง (Vertical) เช่น การทำเลเซอร์ หรือคลื่น RF ต่างๆ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้ผิวเกิดการฟื้นฟู ช่วยให้ผิวกระจ่างใสละเอียดขึ้น รวมถึงเร่งการฟื้นฟูคอลลาเจนใต้ผิว
 2. การรักษาจาก ด้านข้าง (Horizontal) ใต้หลุมสิว มีเพียงวิธีเดียวคือการ Subcision ตัดเส้นพังผืดที่รั้งไว้ใต้ผิวออก เพื่อให้ผิวฟื้นฟูกลับไปได้อย่างเต็มที่ จะมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำเลเซอร์เพียงอย่างเดียว

การ Subcision หลุมสิว ยังสามารถทำร่วมกับสารเติมเต็มต่างๆได้ เช่น PRP / HA Filler / Exosome / สาร Biostimulator การเสริมด้วยสารต่างๆ เหล่านี้มีผลในการกระตุ้นคอลลาเจน จะช่วยให้ผิวสร้างใหม่ได้เรียบเนียนยิ่งขึ้น

พังผืดหลุมสิว คืออะไร?

พังผืดหลุมสิว (Acne Scar Fibrosis) คือ เนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่เกิดขึ้นใต้ผิวหนังบริเวณที่เคยเป็นสิวอักเสบ โดยปกติเมื่อสิวหาย ผิวหนังจะซ่อมแซมตัวเองด้วยการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ แต่ในบางกรณีอาจมีการสร้างคอลลาเจนมากเกินไป จนเกิดเป็นพังผืดที่แข็งและหนาขึ้น ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นยุบตัวลง เกิดเป็นหลุมสิว

ลักษณะโครงสร้างของหลุมสิว

ลักษณะต่างๆ ของหลุมสิวแต่ละแบบ หลุมสิวที่เกิดมานาน มักมีพังผืดที่มองไม่เห็นข้างใต้หลุมยืดอยู่

Subcision เหมาะกับใคร?

เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวที่ลึก เป็นสะสมมานาน โดยเฉพาะหลุมลักษณะ Rolling scar (หลุมสิวแบบพื้นผิวไม่เรียบ) และ Box scar (หลุมสิวแบบก้นลึก) รวมผู้ที่ต้องการเสริมประสิทธิภาพการรักษาหลุมสิว กับวิธีอื่นๆ เช่น เลเซอร์ DiscoveryPICO หรือการฉีดผิวเพื่อฟื้นฟูคอลลาเจนไปพร้อมกัน

ขั้นตอนการทำ Subcision

 • ควรพบแพทย์เพื่อประเมินผิวจริง ไม่แนะนำให้ใช้รูปถ่าย เพราะจำเป็นต้องดูในหลายๆ มิติประกอบกัน
 • ทำความสะอาดผิวหน้า ทายาชา หรืออาจใช้การฉีดยาชาเฉพาะจุด
 • ทำการสอดเข็มใต้ผิวเพื่อตัดพังผืดหลุมสิว
 • อาจมีเลือดออกบริเวณที่สอดเข็ม
 • ขั้นตอนนี้ อาจมีการเสริมการรักษาด้วยสารเติมเต็มอื่นๆ
 • หลังทำอาจมีรอยช้ำ อาการบวม คล้ายการกดสิว สามารถประคบเย็นเพื่อลดบวมได้
 • ควรกลับมาพบแพทย์ภายใน 1 สัปดาห์หลังทำ

การดูแลหลังทำ Subcision

หลังการรักษา ผิวอาจมีอาการบวมแดงบริเวณที่ทำ โดยจะค่อยๆหายเอง ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น

 • งดล้างหน้า และแต่งหน้า ในช่วง 24 ชม. แรกหลังทำ
 • รอยแดง หรือรอยช้ำจะหายได้เองภายใน 5-10 วัน
 • เลี่ยงการถูกแสงแดดจัด ควรทาครีมกันแดดให้สม่ำเสมอ
 • ควรทานยาตามที่แพทย์สั่ง (หากมี)
 • ควรกลับมา Follow up กับแพทย์ หลังทำ 1 สัปดาห์
การดูแลตัวเองหลัง Subcision หลุมสิว

การดูแลตัวเองหลัง Subcision หลุมสิว คล้ายการรักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์ปกติ

ข้อควรระวังในการทำ Subcision

การรักษาหลุมสิวด้วย Subcision เป็นหัตถการที่แพทย์ต้องใช้เข็มสอดเข้าไปใต้ผิวหนัง เพื่อตัดเลาะพังผืดใต้หลุมสิว มีความคล้ายการทำศัลยกรรมขนาดเล็ก ควรรับบริการในคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ใส่ใจในมาตรฐาน หากแพทย์ขาดประสบการณ์ และความชำนาญ อาจทำให้เกิดแผลที่ทับซ้อน ติดเชื้อ หรือมีอาการแย่ลงได้

งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ การ Subcision ร่วมกับเทคนิคต่างๆ

คำถามที่พบบ่อยของ Subcision

รักหลุมสิว ด้วยเลเซอร์ หรือ Subcision ดีกว่ากัน?

การรักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์ จะเป็นการกระตุ้นให้ผิวฟูขึ้นจากผิวส่วนบน แต่ในหลุมสิวโดยทั่วไปมักเกิดพังผืดรั้งไว้อยู่ข้างใต้ ซึ่งเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า การทำ Subcision คือการตัดพังผืดใต้หลุมสิวนี้ออก ช่วยให้ผิวฟูขึ้นได้มากกว่าค่ะ แนะนำให้ทำคู่กันทั้ง 2 อย่าง จะได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ต่างจากการ Subcision ทั่วไปอย่างไร?

หลายครั้งคนไข้อาจเคยได้ยินคำว่า Subcision ในเชิงแถมฟรี แต่การทำ Subcision รักษาหลุมสิวจริงๆ เป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ที่ทำสูง คล้ายการศัลยกรรม ต้องประเมินไปทีละจุด นอกจากนี้การทำ Subcision ที่ไม่ถูกต้อง อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับผิวเพิ่มได้

Subcision ควรทำกี่ครั้ง?

คนไข้จะเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรก แต่สำหรับผลที่ประสิทธิภาพสูงสุด แนะนำให้ทำต่อเนื่องประมาณ 3-5 ครั้ง ยิ่งรักษาเร็วจะยิ่งมีโอกาสดีขึ้นได้มากกว่าค่ะ

สรุป คำแนะนำการทำ Subcision หลุมสิว

แนะนำให้มาพบแพทย์ที่คลินิก เพื่อประเมินจากผิวจริง ไม่ควรใช้รูปถ่าย เนื่องจากมุมกล้อง และแสงอาจทำให้ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง รวมถึงพิจารณาเข้ารับบริการในคลินิกที่มีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ เพราะ Subcision เป็นหัตถการที่คล้ายการผ่าตัดขนาดเล็ก การดูแลที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ค่ะ

เทคนิค Fine Detailing Subcision Acne Scar

เทคนิค Fine Detailing Subcision Acne Scar เพื่อการรักษาหลุมสิว

❤️ Review โดนใจ ❤️

@drniche

ไม่แน่ใจว่าควรทำแบบไหน ปรึกษาคุณหมอได้เลย!

เบอร์ติดต่อ

065 689 5822

นพ. ธนพศ ธนัชชวลัย
WRITTEN BY

นพ. ธนพศ ธนัชชวลัย (หมอแฮม)
M.D. Faculty of Medicine, Rangsit University
Aesthetic & Wellness
รู้จักคุณหมอเพิ่มเติม

เผื่อคุณพลาดอะไรไป

รวม 7 วิธีหน้าเด็กกว่าวัย ด้วยการยกกระชับผิว

รวม 7 วิธีหน้าเด็กกว่าวัย ด้วยการยกกระชับผิว

ทำไมบางคนถึงดูหน้าเด็กกว่าวัย ทั้งที่อายุใกล้ๆกับเรา? เป็นเพราะดูแลตัวเองดี หรือมีตัวช่วยด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ มีวิธีไหนบ้างในการยกกระชับหน้า ที่จะเหมาะกับปัญหาของเรามากที่สุด

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรระวังอะไร ห้ามกินอะไรบ้าง?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรระวังอะไร ห้ามกินอะไรบ้าง?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก มีวิธีการดูแลอย่างไร ต่างจากการฉีดฟิลเลอร์ส่วนอื่นไหม คุณหมอจะมาแนะนำวิธีดูแล และข้อควรระวังต่างๆ ในบทความนี้ค่ะ

รู้จักฟิลเลอร์ Yvoire คุณภาพสากล ราคาน่ารัก

รู้จักฟิลเลอร์ Yvoire คุณภาพสากล ราคาน่ารัก

ฟิลเลอร์ Yvoire มาแรงจากประเทศเกาหลี เมื่อดูจากคุณภาพ และราคาแล้ว ถือว่ามีความคุ้มค่า ถูกใจสายฉีดแน่นอน สำหรับใครที่ไม่รู้จะเลือกตัวไหนดี เราแนะนำในบทความนี้ค่ะ