เลือกหน้า

ผิวชั้น SMAS ย้อนวัยผิวคุณได้อย่างไร?

ผิวชั้น SMAS เป็นชั้นที่มีความสำคัญในการทำ Face Lifting หรือเรียกง่ายๆ ว่า ช่วยยกกระชับผิว ทำให้ผิวเข้ารูป เป็นตัวชี้วัดความแข็งแรงของโครงสร้างผิว ปัจจุบัน Ultherapy เป็นเทคโนโลยีการกระชับชั้นผิว SMAS ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

ผิวชั้น SMAS คืออะไร?

ผิวชั้น SMAS (Superficial Musculo Aponeurotic System) เป็นชั้นของเนื้อเยื่อที่ประสานอยู่ระหว่างชั้นกล้ามเนื้อ และชั้นไขมันบนใบหน้า ทำหน้าที่รองรับชั้นผิวหนัง และช่วยพยุงให้ใบหน้าดูกระชับ

เมื่ออายุมากขึ้น ผิวชั้น SMAS จะหย่อนคล้อยลง ทำให้ใบหน้าดูแก่ลง

ผิวชั้น SMAS

ชั้น SMAS จะติดอยู่กับชั้นกล้ามเนื้อ จึงเป็นตัวพยุงโครงสร้างผิวให้กระชับ

ผิวมีทั้งหมดกี่ชั้น?

โครงสร้างของผิวหนัง ประกอบด้วย 4 ชั้น ดังนี้

  • ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) เป็นชั้นนอกสุดของผิวหนัง ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันร่างกายจากสิ่งแปลกปลอม ประกอบด้วยเซลล์ที่ตายแล้วเรียงซ้อนกันหลายชั้น เซลล์ชั้นนอกสุดของหนังกำพร้าจะหลุดลอกออกทุกๆ 28 วัน
  • ชั้นหนังแท้ (Dermis) เป็นชั้นที่หนาที่สุดในผิวหนัง ประกอบด้วย เส้นใยคอลลาเจน และอีลาสติน ทำหน้าที่ให้ความแข็งแรง ยืดหยุ่น และกระชับแก่ผิวหนัง ผิวหนังชั้นนี้ยังประกอบด้วยต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อ และเส้นประสาท
  • ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat) เป็นชั้นที่หนาที่สุดของผิวหนัง ประกอบด้วยเซลล์ไขมัน ทำหน้าที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และปกป้องอวัยวะภายใน
  • ชั้น SMAS (Superficial Musculo Aponeurotic System) อยู่ถัดลงมาจากชั้นไขมัน แนบติดกับชั้นกล้ามเนื้อ เป็นลักษณะเนื้อเยื่อที่มีความเหนียว ช่วยในการพยุงโครงสร้างผิวให้กระชับ เป็นชั้นที่ใช้ในการทำ Face Lifting

ผิวชั้น SMAS มีหน้าที่อะไร?

ผิวชั้น SMAS เป็นชั้นที่ประสานอยู่กับชั้นกล้ามเนื้อ และชั้นไขมันผิวหนังด้านบน เมื่อเราดึงชั้น SMAS ให้ตึงขึ้น จะส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมยกกระชับขึ้นตามมา
หลังการทำ Ulthera

ผิวชั้น SMAS เป็นชั้นที่มีความสำคัญในการทำ Face Lifting หรือเรียกง่ายๆ ว่า ช่วยยกกระชับผิว ทำให้ผิวเข้ารูป เป็นตัวชี้วัดความแข็งแรงของโครงสร้างผิว

สัญญาณผิวชั้น SMAS ที่หย่อนคล้อย

ทุกชั้นผิวจะมีการเสื่อมไปตามวัย โดยจะมีสัญญาณเริ่มต้น ดังนี้

ulthera สแกนชั้นผิวถึงชั้น smas แบบ realtime

การทำ Ulthera แพทย์จะสแกนชั้นผิวถึงชั้น SMAS แบบ realtime ขณะทำการรักษา

ทำ Ulthera ช่วยยกผิวชั้น SMAS

ปัจจุบันเทคโนโลยีที่ดีที่สุด (Goldstandard) ในการยกผิวชั้น SMAS โดยไม่ต้องผ่าตัด ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อ Ultherapy เป็นการส่งคลื่น Focus UltraSound ลงไปใต้ชั้นผิวในแนวระนาบ ทำให้ผิวกระชับขึ้นทุกระดับชั้นทันที 20-30% โดยไม่ทำให้เกิดแผล สามารถอยู่ได้นานกว่า 1 ปี ทำซ้ำได้ทุก 6 เดือน
เทียบความลึกการยิง Ulthera แต่ละหัว

Ulthera แต่ละหัวมีความลึกที่แตกต่างกัน อยู่ที่แพทย์เลือกใช้

Ulthera มีความลึกถึง 3 ระดับ ได้แก่ 1.50 mm / 3.00 mm / 4.50 mm ครอบคลุมการยกกระชับทุกชั้นผิว จนถึงผิวชั้น SMAS

สรุปการยกกระชับผิวชั้น SMAS

เทคโนโลยี HIFU หรือ การทำ Ulthera เป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับคนที่ไม่ต้องการผ่าตัด หรือร้อยไหมยกใบหน้า ผู้รับบริการไม่ต้องพักฟื้น และไม่เกิดแผลใดๆ ทั้งนี้ เทคโนโลยีในกลุ่มคลื่นอัลตราซาวด์เพื่อยกกระชับผิว มีในตลาดเป็นจำนวนมาก ก่อนเข้ารับบริการคลินิกใดๆ ควรตรวจสอบเครื่อง ประสิทธิภาพ และประสบการณ์ของแพทย์ให้ชัดเจน เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่คุ้มค่า และปลอดภัยสูงสุดค่ะ
Ulthera อัลเทอร่า ยกกระชับหน้า

พ.ญ.ณิชากุล แก้วกิตติคุณ
WRITTEN BY

พญ.ณิชกุล แก้วกิตติคุณ (หมอนิว)
M.D. Faculty of Medicine, Mahidol University,
MSc. Clinical Dermatology, St. John Institute of  Dermatology,
King’s College London
รู้จักคุณหมอเพิ่มเติม

เผื่อคุณพลาดอะไรไป