เลือกหน้า
etwo ematrix รักษาหลุมสิว

รักษาหลุมสิว เผยผิวเรียบเนียน

eMatrix ProgramGeneration 2

eTwo หรือ Generation 2 ของ eMatrix คือ เลเซอร์รักษาหลุมสิว ที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นสากล ในเรื่องการรักษาหลุมสิว และมีการบอกต่อจากคนไข้มากมายถึงผลลัพธ์ที่พึงพอใจ

หลุมสิว เกิดจากอะไร?

เมื่อมีสิวอักเสบขนาดใหญ่ (Nodular or Cystic Acne) สิวอักเสบซ้ำไปมาในบริเวณเดิม หรืออาจ มีการจัดการกับสิวที่ไม่เหมาะสม เช่น การบีบ กด หรือเค้นสิว การอักเสบของสิวที่รุนแรงจะทำให้คอลลาเจน และเนื้อเยื่อโดยรอบถูกทำลาย ซึ่งหากมีการปล่อยอาการอักเสบไว้นาน จะส่งผลให้เกิดรอยแผลเป็นที่ซ่อมยาก เกิดพังผืดขึ้นมายึดใต้รอยแผลเป็น ทำให้กลายเป็นหลุม

หากเราจัด การดูแลอาการอักเสบของสิวได้อย่างรวดเร็ว และทำให้กระบวนการอักเสบนั้นสั้นที่สุด โอกาสในการเกิดรอยแผลเป็น และหลุมสิวจะน้อยลง รวมถึงหลุมสิวที่เพิ่งเกิดขึ้นนั้น ก็สามารถรักษาได้ง่ายกว่าหลุมที่ปล่อยทิ้งไว้นาน

etwo รักษาหลุมสิว

การแยกประเภทของหลุมสิว

หลุมสิวแต่ละประเภทมีวิธีการรักษา และตอบสนองต่อการรักษาที่แตกต่างกัน

ประเภทของหลุมสิว

หลุมสิวชนิด Rolling scar (ทั่วไป)

หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นหลุมสิวแบบตื้น ๆ เป็นแอ่งเว้า กินพื้นที่ส่วนบนของผิวเพียงเล็กน้อย ที่มักจะเกิดจากการแกะเกาสิวที่อยู่ในระดับที่ไม่ลึกมาก และทำการรักษาได้ง่ายกว่าระดับอื่น

ชนิด Box scar (รุนแรงปานกลาง)

หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นบ่อ เป็นรอยหลุมที่มีลักษณะขนาดใหญ่ประมาณ 3-5 มิลลิเมตรมีขอบชัดเจนและมีขอบเขตกว้าง จึงมีรูปร่างคล้ายกล่องสี่เหลี่ยม ฐานของหลุมจะแข็งตึง เกิดจากการมีพังผืด แต่จะมีความตื้นชั้นผิวเท่านั้น ไม่ได้กินไปจนถึงชั้นรูขุมขน หลุมสิวระดับนี้ หลังการรักษารอยหลุมแล้ว อาจจะเหลือร่องรอยจุดด่างดำอยู่บ้าง

ชนิด Ice pick scar (รุนแรงที่สุด)

มีความลึกถึงรูขุมขน หลุมชนิดนี้เกิดจากการกดหรือบีบสิวอุดตัน มีการทำลายลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแท้ ทำให้คอลลาเจนหายไปด้วย หลุมสิวชนิดนี้รักษายากและต้องใช้เวลานานในการรักษา

etwo

การรักษาหลุมสิวด้วย eTwo

E-Matrix หรือ Sublative Rejuvenation เป็นการใช้พลังงานคลื่นวิทยุความถี่สูง (Radio-frequency) ที่ปล่อยพลังงานลงสู่ชั้นผิวในรูปทรงปิรามิด เพื่อส่งผ่านพลังงานให้มีการกระจายลงไปในชั้นคอลลาเจนของผิวชั้นใน ได้เป็นบริเวณกว้างและลึกโดยที่ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวชั้นบนเพียงเล็กน้อย

เมื่อภายในชั้นผิวมีการซ่อมแซม และมีการจัดเรียงตัวของคอลลาเจนใหม่ จึงทำให้ริ้วรอย และหลุมสิวตื้นขึ้น รูขุมขนกระชับขึ้น ผิวมีความยืดหยุ่นดีขึ้น ทั้งยังมีความปลอดภัยสำหรับทุกสภาพผิว

จุดเด่นของการรักษาหลุมสิวด้วย eTwo

  • การรักษาหลุมสิว แบบเดิมจะใช้เลเซอร์ประเภท Fractional Co2 กรอไปบนผิวหน้า เพื่อทำลายเซลล์ผิวให้เกิดการสร้างใหม่ วิธีการนี้ทำให้ผิวด้านบนของคนไข้ ต้องรับพลังงานที่มากเกินไป มีโอกาสเกิดรอยดำสูง หลังทำผิวจะไม่สามารถโดนแดดได้ ผิวจะลอกออกเป็นแผ่น ต้องใช้เวลาพักฟื้นมากกว่า 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นที่มาของการทำเลเซอร์แล้วผิวบาง
  • ส่วน eTwo หรือ eMatrix นั้นถูกพัฒนาต่อมา โดยใช้คลื่นเสียง แทนคลื่นแสง พลังงานจะถูกส่งลงไปสู่ผิวชั้นบน (epidermis) และชั้นล่าง (dermis) หัว Tip ที่มีจำนวน 64 pin จะทำให้เกิดการทำลายผิวหนังด้านบน (ablation) เพียงเล็กน้อย ซึ่งจะหายได้อย่างรวดเร็ว

    ปัจจุบันเป็นเครื่องที่หวังผลในการรักษาหลุมสิวได้ดี โดยที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าการรักษาแบบเดิม

eTwo ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

  • หลุมสิว เห็นผลดีกับ ประเภท Rolling / Box Scar
  • ปรับ Skin Texture ให้เรียบเนียนยิ่งขึ้น
  • ฟื้นฟูริ้วรอยตื้นๆ
  • ผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใส
  • ทำได้แม้คนที่เป็นสิวอยู่
etwo case 1
หลุมสิว
etwo รักษาหลุมสิว

ความปลอดภัยของ eTwo

eTwo มีระบบ Intelligent Skin Feedback เป็นโปรแกรมที่ช่วยบอกถึงความเสถียรของการรักษา (Consistency) และมีการตรวจวัดความต้านทานของผิวในแต่ละจุด เพื่อคำนวณหาพลังงานที่เหมาะสมก่อนที่จะปล่อยลงสู่ผิว เมื่อระบบตรวจพบความต้านทานของผิวที่ไม่เหมาะสม

เครื่องจะทำการชดเชยโดยการส่งพลังงานเพิ่มขึ้น หรือลดลง ทำให้เกิดผลการรักษาที่เสถียร และปลอดภัยในแต่ละ Shot

เห็นผลการรักษาเมื่อไหร่

ประมาณ 2-4 สัปดาห์ จะเริ่มสังเกตว่ารูขุมขนกระชับ ผิวเรียบเนียนขึ้น ซึ่งจำนวนครั้งในการทำ จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

โดยทั่วไปเมื่อทำประมาณ 3 ครั้งจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน และระยะเวลาในการกลับมาทำซ้ำ แนะนำให้ห่างกันประมาณ 4-6 สัปดาห์

ความรู้สึกระหว่างทำ

ก่อนการรักษาจะมีการแปะยาชาประมาณ 45 นาที ซึ่งช่วยลดความรู้สึกเจ็บระหว่างการรักษาได้ ผู้รับบริการอาจรู้สึกร้อนผ่าวๆ หลังการรักษา โดยจะหายได้เองใน 1-2 ชม.

ematrix หลุมสิว

สรุปการรักษาหลุมสิวด้วย eTwo

eTwo เป็นการรักษาหลุมสิวด้วยพลังงานคลื่นวิทยุความถี่สูง (RF) ช่วยทำลายพังผืด กระตุ้นคอลลลาเจน ทำให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ผู้รับบริการควรทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และดูแลตัวเองหลังการรักษาอย่างเคร่งครัด

@drniche

ไม่แน่ใจว่าควรทำแบบไหน ปรึกษาคุณหมอได้เลย!

เบอร์ติดต่อ

065 689 5822

พ.ญ.ณิชากุล แก้วกิตติคุณ
WRITTEN BY

พญ.ณิชกุล แก้วกิตติคุณ (หมอนิว)
M.D. Faculty of Medicine, Mahidol University,
MSc. Clinical Dermatology, St. John Institute of  Dermatology,
King’s College London
รู้จักคุณหมอเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีรักษาขนคุด ตุ่มหนังไก่ ให้กลับมาเรียบเนียน

วิธีรักษาขนคุด ตุ่มหนังไก่ ให้กลับมาเรียบเนียน

ขนคุด หรือผิวที่มีลักษณะคล้ายตุ่มหนังไก่ นอกจากความไม่สวยงามแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอาการคัน หรือระคายเคืองผิวได้ หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง แต่อาการเหล่านี้สามารถรักษา และป้องกันไม่ได้เกิดกับผิวของเราได้ค่ะ

อ่านเพิ่มเติม
วิธีทาครีมกันแดด ถ้าทาผิด เหมือนไม่ได้ทา

วิธีทาครีมกันแดด ถ้าทาผิด เหมือนไม่ได้ทา

คนส่วนใหญ่ทาครีมกันแดดผิดมาตลอด ส่งผลให้มีความเสี่ยงในการเกิดปัญหาผิวต่างๆ เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ จนถึงมะเร็งผิวหนัง วิธีการทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด

อ่านเพิ่มเติม
แนะนำ 5 วิธีรักษาฝ้า ที่เหมาะกับผิวคนไทย

แนะนำ 5 วิธีรักษาฝ้า ที่เหมาะกับผิวคนไทย

วิธีรักษาฝ้าให้ได้ผล ถึงแม้จะไปพบแพทย์แล้ว หากดูตัวเองไม่ถูกต้อง ก็มีส่วนในการทำให้ฝ้ากลับมาเกิดซ้ำได้ เพราะประเทศไทยมีแสงแดด และความร้อนตลอดทั้งปี จึงมีปัจจัยกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้เสมอค่ะ

อ่านเพิ่มเติม