เลือกหน้า

แสง UV เกิดฝ้า ผิวหมองคล้ำ

แสงแดดประเทศไทย มีค่า UV Index ที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แสงแดดเป็นศัตรูกับผิว ความสวยความงาม ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย เกิดฝ้า และผิวหมองคล้ำ

ค่าแสง UV Index ประเทศไทย

ความแรงของแดด หรือ ที่เราเรียกว่า UV index นั้นมีค่าแตกต่างกันค่อนข้างมากในหลายประเทศ ในประเทศไทย มักจะมีค่ามากกว่า 8 โดยเฉลี่ยแล้ว ประมาณ 11 ซึ่งมากกว่าประเทศในแถบยุโรป 3-4 เท่าเลยดีเดียว

http://ozone.tmd.go.th/ (ข้อมูล UV Index เพิ่มเติม)

 

แสง UV index

ลำดับค่าความรุนแรงของ UV Index

ผิวคล้ำแดด เกิดฝ้าจากอะไร?

ผิวหมองคล้ำ เกิดจากกลไกการป้องกันตัวเองของร่างกายเมื่อเจอแดด โดยปกติแล้ว เราจะมีเม็ดสีผิว ที่เรียกว่า เมลานิน ในชั้นผิวหนังอยู่แล้ว แต่เมื่อเราเจอแสง UV ผิวหนังของคนเราเลยจะสร้างเมลานินออกมาเพิ่มขึ้น เพื่อดูดซับแสง UV ไม่ให้ทำอันตรายกับผิว จึงเป็นสาเหตุว่าทำไม ผิวถึงหมองคล้ำหลังจากเจอแดดเป็นเวลานานโดยที่ไม่ป้องกันแดด

แสง UV index

แสง UV ทั้ง 3 ชนิด มีเพียง UVA และ UVB ที่ส่งผลต่อผิว

วิธีเลือกครีมกันแดด

การจะเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมได้ เราต้องเข้าใจองค์ประกอบของแสงแดดเสียก่อน โดยแสงแดดที่ส่องมายังโลกนั้น ประกอบด้วย UV ทั้ง 3 ชนิด

  1. UVA ลงลึกถึงผิวชั้นหนังแท้ เป็นตัวการทำลายผิว
  2. UVB อยู่ที่ผิวส่วนบน มีประโยชน์ในการสังเคราะห์ วิตามิน D
  3. UVC (แต่ UVC ถูกดูดซึมโดยชั้นโอโซนก่อนถึงพื้นโลกแล้ว)

ดังนั้น 95% ของแดดคือ UVA ซึ่งจะเป็นตัวการที่ทำให้ผิวเหี่ยวย่นก่อนวัย เพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็งผิวหนัง และอีก 5% คือ UVB ที่ทำให้เกิดผิวคล้ำ ผิวแดงลอกจากแดด แต่มีประโยชน์ในการสร้าง Vitamin D

ครีมกันแดดที่ดีจึงจำเป็นที่จะต้องมีทั้งค่า SPF ที่เป็นค่าบอกถึงประสิทธิภาพในการกัน UVB และ ค่า PA ที่แสดงถึงการกัน UVA ค่ะ

สรุป วิธีการป้องกันแสง UV

แม้แสงแดดจะมีผลทำให้ผิวคล้ำเสีย แต่ไม่ได้หมายความว่าเราควรจะหลบแดดตลอดเวลา เพราะในแสงแดดมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา อย่างการสังเคราะห์วิตามินดี มีผลต่ออารมณ์ในแต่ละวันของเรา ดังนั้น เพียงเลี่ยงแดดจัด หรือทาครีมกันแดดเมื่อต้องถูกแดดต่อเนื่องเกินกว่า 15 นาที ก็เพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้ผิวเสียจากแสงแดดได้ค่ะ

พ.ญ.ณิชากุล แก้วกิตติคุณ
WRITTEN BY

พญ.ณิชกุล แก้วกิตติคุณ (หมอนิว)
M.D. Faculty of Medicine, Mahidol University,
MSc. Clinical Dermatology, St. John Institute of  Dermatology,
King’s College London
รู้จักคุณหมอเพิ่มเติม

เผื่อคุณพลาดอะไรไป