เลือกหน้า

ประโยชน์ของ วิตามิน D มีมากกว่าที่คุณคิด

รู้ไหมว่าคนไทยกว่า 50% มีภาวะขาดวิตามินดี แม้ว่าจะได้รับจากแสงแดดฟรีๆ แต่หมอผิวหนังก็บอกให้หลบแดด สรุปแล้วควรทำไงดี และการขาดวิตามินดี นำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้อย่างไร?

วิตามินดี สำคัญอย่างไร

Vitamin D หน้าที่หลัก คือ ช่วยให้กระดูก และฟันแข็งแรง จากการดูดซึมแคลเซียม และฟอสฟอรัส ในปัจจุบันเราทราบแล้วว่าวิตามินดี มีส่วนในเรื่องของสมดุลฮอร์โมน ภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งมีผลต่อสุขภาพจิต และอารมณ์

ประโยชน์ของวิตามินดี กับสุขภาพจิต

  1. ช่วยให้สมองหลั่งสารเซโรโทนิน (Serotonin) มากขึ้น ทำให้อารมณ์ดี ช่วยลดความเครียด (Stress)
  2. ปัจจุบันมีการใช้วิตามินดีเสริม ร่วมกับการรักษาผู้ช่วยซึมเศร้า และเบาหวานชนิดที่ 2
  3. ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน และระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
city of thailand and vitamin D

ค่าเฉลี่ย vitamin D คนไทยอยู่ที่ 26.0 ng/ml จากปกติควรอยู่ที่ 30.00 ng/ml

จะรู้ได้ไงว่าเราขาดวิตามินดี

ดูง่ายๆ จากการใช้ชีวิตในแต่ละวันของเราเป็นหลัก

  • หากเราทำงานในที่ร่มตลอดเวลา ไม่ได้ใช้เวลาในที่กลางแจ้ง อย่างการ ทำงานในออฟฟิส ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าเราน่าจะมีภาวะขาดวิตามินดี
  • หากต้องการความแม่นยำ สามารถตรวจเลือดเพื่อหาปริมาณวิตามินได้ โดยสามารถตรวจได้ที่โรงพยาบาล หรือศูนย์สุขภาพที่มีให้บริการ

การขาดวิตามินดีเป็นระยะเวลานาน อาจมีผลให้อารมณ์หงุดหงิดง่าย อ่อนเพลียเรื้อรัง ซึมเศร้า วิตกกังวล ผมร่วง ร่างกายฟื้นตัวช้ากว่าปกติ

ประเทศไทยแม้จะมีแสงแดดตลอดทั้งปี แต่พบว่าคนไทยกว่า 50% มีภาวะขาดวิตามินดี เพราะการใช้ชีวิตที่หลบเลี่ยงแดดตลอดเวลา นอกจากนี้ยังพบว่า ภาวะขาดวิตามินดีต่อเนื่อง มีโอกาสเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้ากว่า 75% ในระยะเวลา 4 ปี

พญ.ณิชกุล แก้วกิตติคุณ

หาวิตามินดีได้จากไหนบ้าง

  1. อาหาร เช่น ปลาทะเล ปลาแซลมอน ปลาทูน่า เห็ดบางชนิดที่ได้รับแสงแดด แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราได้รับวิตามินดีจากอาหารน้อยมาก จึงไม่เพียงพอที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
  2. แสงแดด เป็นแหล่งวิตามินดีหลัก ที่หาได้ฟรี แต่ต้องเกิดจากการให้ผิวหนังสัมผัสแสงแดดโดยตรง ไม่ผ่านเสื้อผ้า ครีมกันแดด หรือฟิล์มกรองแสงบนกระจก

    ในแสงแดดจะมี UVB ซึ่งจะมีในช่วงเวลาประมาณ 11.00 – 13.00 น. หากเป็นช่วงเช้าตรู่ หรือบ่ายแก่ๆ จะมีเพียง UVA เป็นส่วนมาก ซึ่งจะไม่เกิดการสังเคราะห์วิตามินดี

uva และ uvb กับการสร้างวิตามินดีในร่างกาย

ไม่ควรสัมผัสแสงแดดนานเกิน 15-20 นาที จะส่งผลเสียต่อผิวมากกว่าผลดี

วิธีเลือกทานวิตามินดีเสริม

เนื่องจากในชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่ มีแนวโน้มที่จะได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ จึงแนะนำให้เลือกทานเสริม หาได้ง่าย และราคาถูก ซึ่งจะมีวิตามิน D2 จากพืช และ D3 จากสัตว์ แนะนำให้เลือกเป็น D3 จะมีประสิทธิภาพสูงมากกว่า ปริมาณที่แนะนำ คือ 400-2,000 U ต่อวัน

ทั้งนี้หากเราไม่ได้มีข้อบ่งชี้สุขภาพ เช่น โรคไต โรคตับ เราสามารถทานวิตามินดี 3 เสริมได้อย่างปลอดภัย มีข้อแม้เพียงไม่ควรทานเกินวันละ 10,000 U ต่อวัน หรือหากอายุเกิน 40 ปี แนะนำให้ตรวจดูค่าวิตามินดีในเลือดดูบ้าง

โดนแดดวันละ 15 นาที สร้างวิตามิน D

แนะนำให้ผิวสัมผัสแสงแดดวันละ 15 นาที สลับการการทานวิตามินเสริม จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน D เพียงพอ

สรุปควรหลบแดดต่อไปไหม

แสงแดดเป็นตัวการทำลายผิว ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ เกิดริ้วรอย ผิวหมอง และจุดด่างดำได้ หมอยังคงแนะนำให้หลบแดด คู่กับการทานวิตามินดีเสริมแทน อาจเพิ่มกิจกรรมที่ได้สัมผัสแสงแดดตรงๆ บ้างเป็นครั้งคราว นอกจากช่วยให้สุขภาพผิวดีแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพจิตดีควบคู่กันไปค่ะ

พ.ญ.ณิชากุล แก้วกิตติคุณ
WRITTEN BY

พญ.ณิชกุล แก้วกิตติคุณ (หมอนิว)
M.D. Faculty of Medicine, Mahidol University,
MSc. Clinical Dermatology, St. John Institute of  Dermatology,
King’s College London
รู้จักคุณหมอเพิ่มเติม

เผื่อคุณพลาดอะไรไป