เลือกหน้า
Filler lip face ฟิลเลอร์

Filler ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์

เติมส่วนที่ขาดหายไปของโครงสร้างผิว เสริมจุดที่บกพร่อง แก้ปัญหาเฉพาะจุด ด้วยสารเติมเต็ม ฟิลเลอร์ (Filler)

ฟิลเลอร์คืออะไร?

Filler (ฟิลเลอร์) คือ สารเติมเต็ม Hyaluronic Acid เป็นสารที่เลียนแบบสารที่มีตามธรรมชาติ ช่วยเติมเต็มหรือเสริมชั้นในผิวหนัง และใต้ผิวหนัง เพื่อช่วยลดและแก้ไขปัญหาผิว ริ้วรอยร่องลึก บริเวณต่างๆ ของใบหน้า ให้กลับมาดูอ่อนเยาว์ กระชับ เปล่งปลั่ง
Hya สามารถสลายได้เอง หรือหากไม่ชอบสามารถฉีดยาสลายได้ ไม่ตกค้าง ซึ่งจะแตกต่างจากตัวฟิลเลอร์กึ่งถาวรและถาวร ปัจจุบันเป็นที่นิยม และมีความปลอดภัยสูงมาก

filler เติมปาก ใต้ตา คาง

Filler มีกี่แบบ ?

ฟิลเลอร์มีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ ดังนี้

 1. ฟิลเลอร์แบบชั่วคราว (Temporary filler) คือฟิลเลอร์ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ อยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน ถึง 2 ปี  มีความปลอดภัยสูง ได้มาตรฐานสากล
 2. ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร (Semi Permanent filler) อยู่ได้นานประมาณ 3-5 ปี มีความปลอดภัยในระดับปานกลาง
 3. ฟิลเลอร์แบบถาวร (Permanent filler) เป็นสารเติมเต็มประเภทซิลิโคน หรือพาราฟิน ไม่สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ อาจมีผลข้างเคียงได้ในระยะยาว ปัจจุบันไม่นำมาใช้ในการฉีดแล้ว
ฉีดฟิลเลอร์ ปาก คาง ใต้ตาคล้ำ

จุดที่นิยมฉีดฟิลเลอร์ ?

1. ฟิลเลอร์ใต้ตา บริเวณรอบดวงตาเป็น First Impression ที่สร้างความประทับใจได้ตั้งแต่แรกเห็น ซึ่งกระบวนการ Aging Process ที่เกิดขึ้นตามวัยจากโครงสร้างใต้ผิวที่ยุบตัวลง ทำให้แววตาดูไม่สดใส เหมือนเหนื่อยอยู่ตลอดเวลา สามารถแก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์บริเวณใต้ตา เป็นการแก้ที่ตรงจุดที่สุด และเห็นผลได้ทันที

ในการแก้ไขรอยคล้ำใต้ตา จะต้องพิจารณาโครงสร้างโดยรอบ เพื่อแก้ไขไปร่วมกัน ไม่ใช่แค่บริเวณใต้ตาเพียงอย่างเดียว จึงจะช่วยให้คนไข้ดูอ่อนเยาว์ สวยขึ้น มีใบหน้าที่ส่งอารมณ์ Positive ได้อย่างปลอดภัย

filler ฟิลเลอร์ ใต้ตา ถุงใต้ตา
filler ใต้ตาคล้ำ ฟิลเลอร์

2. ฟิลเลอร์ขมับ ขมับที่ดูตอบ เว้าเข้าไป ทำให้รูปหน้าดูไม่อิ่ม สามารถเติมฟิลเลอร์เพื่อดันโครงสร้างผิวให้ฟูกลับขึ้นมาได้ ทำให้ใบหน้าเข้ารูป เป็นที่นิยมเมื่อต้องการเสริมโหวงเฮ้งในความเชื่อด้านการรับทรัพย์ และธุรกิจ

3. ฟิลเลอร์คาง ช่วยแก้ปัญหาใบหน้าที่ดูบาน กลม ช่วยเสริมคางให้มีมิติสมส่วน รูปหน้าดูเรียว หรือที่เรียกว่า V Shape อย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องผ่าตัด

filler แก้ปัญหาคางบุ๋ม

4. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ร่องแก้มเป็นตัวบ่งบอกอายุที่ชัดเจนที่สุดสำหรับผู้หญิง เมื่ออายุเกิน 25 ปี โครงสร้างกระดูกบนใบหน้าจะเริ่มมีการยุบตัว ร่องแก้มที่ลึกจะทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย การเติมฟิลเลอร์ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

5. ฟิลเลอร์โหนกแก้ม ยุคนี้เราใช้ใบหน้ามากกว่าแค่การถ่ายรูปมุมเดียว แต่เป็นวิดิโอที่เห็นทุกมุม โหนกแก้มที่แบน ทำให้ใบหน้าดูขาดมิติ การเติมฟิลเลอร์โหนกแก้ม จะช่วยให้รูปหน้าดูโดดเด่นทุกมุมมอง

6. ฟิลเลอร์หน้าแก้ม หน้าผากเป็นที่นิยมในการปรับรูปหน้าเสริมโหวงเฮ้ง โดยไม่ต้องผ่าตัด การเติมฟิลเลอร์จะช่วยให้หน้าผากดูโค้งมน มีมิติสวยงามมากยิ่งขึ้น

7. ฟิลเลอร์ปาก ช่วยแก้ปัญหาริมฝีปากบาง หรือรูปทรงไม่ได้สัดส่วน โดยไม่ต้องผ่าตัด สามารถแก้ไข และเปลี่ยนรูปทรงได้ตามต้องการ ช่วยให้คุณมีริมฝีปากที่ดึงดูด เวลาเจรจางานอะไรก็จะเป็นที่ต้องตาแก่คู่สนทนา ราบรื่นอย่างไม่น่าเชื่อ

ตัวอย่าง การฉีดปาก 3 แบบ

ฟิลเลอร์ filler ปากอิ่ม ใต้ตาคล้ำ ขมับตอบ อยู่ได้

Filler อยู่ได้นานแค่ไหน ? 

ระยะเวลาการสลายตัวของฟิลเลอร์ ขึ้นอยู่กับรุ่นที่เลือกใช้ ซึ่งจะแตกต่างกันไป มีตั้งแต่ประมาณ 6-18 เดือน

ฟิลเลอร์แต่ละตัว จะเหมาะกับสภาพผิว และปัญหาที่แตกต่างกัน เช่น ตัว Volume ของ Belotero มีเนื้อที่แน่น อยู่ได้ถึง 18 เดือน แม้จะคงตัวได้นาน แต่จะเหมาะกับใช้ฉีดในชั้นลึก ทดแทนการยุบตัวของกระดูก ช่วยให้บริเวณที่ฉีดดูมีมิตินูนขึ้นได้ดี อย่างเช่น การเติมคาง ขมับ โหนกแก้ม เป็นต้น จึงไม่เหมาะที่จะใช้กับการฉีดในผิวชั้นที่ตื้น รวมถึงแพทย์ต้องพิจารณาจากสภาพผิวแต่ละบุคคลด้วยว่าเหมาะกับฟิลเลอร์ตัวใด บางกรณีอาจจะใช้ 2 รุ่นผสมกัน

ADD Line icon

fb  ms  ig 1   phone  Line add4

Filler แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร?

โดยทั่วไปสิ่งที่ต่างกัน คือ คุณสมบัติทางกายภาพ เนื่องจากเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต ซึ่งฟิลเลอร์แต่ละตัวจะเหมาะกับบริเวณที่ใช้ฉีดแต่งต่างกัน แพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าสภาพผิว และตำแหน่งของเราเหมาะกับฟิลเลอร์ตัวใด ดังนั้น ข้อควรรู้เบื้องต้นของคนไข้ คือ รู้จักยี่ห้อ และรุ่นของฟิลเลอร์ที่ผ่านมาตรฐาน อย. ตามท้องตลาด เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองค่ะ

Restylane

ฟิลเลอร์ Restylane จากประเทศสวีเดน นำเข้าโดยบริษัท Galderma ได้รับความนิยมอย่างมากด้วยนวัตกรรมการผลิตชั้นนำ เนื้อนุ่มฟู เติมเต็มได้ผลได้ มีหลากหลายรุ่น สามารถปรับใช้ได้ทุกส่วนของใบหน้า

Restylane ฟิลเลอร์

ตัวอย่างรุ่นที่นิยม เช่น

 • Restylane Perlane Lyft มีความคงตัวสูง ไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด
 • Restylane Classic เนื้อเจลอนุภาคใหญ่ ออกแบบมาสำหรับแก้ปัญหาริ้วรอยระดับปานกลางถึงมาก เหมาะกับการฉีดร่องตื้น
 • Restylane Vital Light เนื้อละเอียดมากที่สุด ใช้สำหรับเคสที่ผิวบาง ๆ หรือสำหรับเก็บรายละเอียด
 • Restylane Volyme ออกแบบมาเพื่อเติมชั้นผิวบริเวณใบหน้าให้อิ่มฟูขึ้น ใช้สำหรับฉีดเติมเต็มส่วนที่โหลลึกหรือตอบลง

Juvederm

ฟิลเลอร์ Juvederm จากประเทศสหรัฐอเมริกา นำเข้าโดยบริษัท Allergan มีความยืดหยุ่นสูง อยู่ได้นานและมีความเรียบเนียน ด้วยเทคโนโลยี hylacross

Juvederm ฟิลเลอร์

ตัวอย่างรุ่นที่นิยม เช่น

 • Juvederm Voluma ฟิลเลอร์เนื้อแข็งและฟูปานกลาง มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับการเติมใต้ตา ร่องแก้ม และสามารถเติมคางและขมับได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 • Juvederm Volift ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ที่มีความละเอียด เหมาะกับคนผิวบาง ร่องแก้มไม่ลึกมากและเก็บรายละเอียดร่องแก้มชั้นตื้น

 • Juvederm Volite เหมาะกับฉีดในผิวชั้นตื้น เก็บรายละเอียดริ้วรอยเล็ก ๆ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

 • Juvederm Volux ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีโมเลกุลขนาดใหญ่ มีความยืดหยุ่นสูง คงรูปได้ดีที่สุด เหมาะกับฉีดคาง ใต้ตา ขมับ และร่องแก้มชั้นลึก

Belotero

ฟิลเลอร์ Belotero จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นำเข้าโดยบริษัท Merz Aesthetics มีเทคโนโลยีการผลิตที่ทำให้ได้เนื้อฟิลเลอร์ละเอียดกว่าปกติ มีความละมุนเนียนไปกับผิวได้ดี

Belotero ฟิลเลอร์

ตัวอย่างรุ่นที่นิยมใช้ เช่น

 • Belotero Volume มีความยืดหยุ่น และคงตัวสูง เหมาะกับการเสริมโครงสร้าง ปรับรูปใบหน้า

 • Belotero Intense มีจุดเด่นในการใช้แก้ปัญหาร่องลึกมาก ๆ จากการยุบตัวของเนื้อเยื่อผิวหนังหรือการเสื่อมสภาพตามวัย

 • Belotero Balance แก้ริ้วรอยร่องลึกระดับปานกลาง หรือสามารถใช้เติมบริเวณริมฝีปาก

 • Belotero Soft เหมาะกับฉีดในผิวชั้นตื้น เก็บรายละเอียดริ้วรอยเล็กๆ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

Neuramis Deep

ฟิลเลอร์ Neuramis Deep จากประเทศเกาหลี นำเข้าโดยบริษัท Medytox เป็นฟิลเลอร์ของเกาหลีที่ผ่านมาตรฐาน อย. และรับรอง FDA อเมริกา (เฉพาะรุ่น DEEP) มีประสิทธิภาพเทียบเท่าฟิลเลอร์ทางยุโรปในช่วง 1-6 เดือน แม้จะอยู่ได้สั้นกว่า แต่มีข้อดีคือ ราคาที่ย่อมเยาว์มากกว่า

Neuramis ฟิลเลอร์

ตัวอย่างรุ่นที่นิยม เช่น

Nuramis Deep (รุ่นเดียวที่ผ่าน อย.) เหมาะกับการใช้เติมคาง ร่องแก้ม ขมับ เป็นต้น ไม่เหมาะกับการเติมใต้ตาเพราะอาจจะเป็นก้อนได้

ข้อควรระวังในการฉีด Filler

 1. ผู้ฉีดไม่ใช่แพทย์ หรือเป็นแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญเพียงพอ การฉีดที่ถูกต้อง และเหมาะสมจะต้องวิเคราะห์ปริมาณยาที่ใช้ และตำแหน่งในการฉีดที่แม่นยำ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่จะโดนเส้นเลือด หรือบริเวณที่ไม่ต้องการ
 2. สถานพยาบาลต้องได้มาตรฐาน ได้รับใบอนุญาตให้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฏหมาย เพราะเมื่อเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ เราจะแก้ไขได้ทันท่วงที
 3. ไม่ควรดูที่ราคาเพียงอย่างเดียว ตัวยาฟิลเลอร์มีอยู่หลายเกรด มีราคาที่ต่างกันไปตามคุณภาพ และประสบการณ์ของแพทย์ผู้ฉีด คนไข้ควรศึกษาข้อมูลยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ท่านจะได้รับ ก่อนตัดสินใจ มิเช่นนั้นท่านอาจเสี่ยงได้รับฟิลเลอร์ปลอม หรือยาที่คุณภาพต่ำ ไม่สลายเมื่อเวลาผ่านไปทำให้เกิดการไหลย้อย หรือสลายไวจนเกิดเป็นผังผีดตามมาได้
 4. ฟิลเลอร์ปลอม เป็นสิ่งที่อันตรายมาก ฉีดแล้วจะเป็นก้อนแข็ง รวมถึงอาจมีการแพ้ อักเสบ ติดเชื้อ กรณีรุนแรงอาจทำให้เนื้อตาย หรือตาบอดได้ หากฉีดแล้วไม่สลายไป แก้ได้อย่างเดียวคือการขูดออกเท่านั้น

การดูแลตัวเองหลังฉีด Filler

 1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปเคลื่อนที่ไปจากบริเวณที่ฉีด
 2. ดื่มน้ำมากๆ ตัวยาฟิลเลอร์จะดูดซึมน้ำเข้าไป ทำให้เนื้อฟูมากยิ่งขึ้น
 3. น 2 สัปดาห์แรก ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการเสียทรงของฟิลเลอร์ เนื่องจากคนไข้อาจไม่มีสติดูแลบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ไป ทำให้เผลอนวด และแอลกอฮอล์ทำให้เลือดสูบฉีด อาจะทำให้มีเลือดไหลบริเวณที่ฉีดได้
 4. ใน 2 สัปดาห์แรก ควรงดการซาวนา อาบน้ำอุ่นนานๆ อบไอน้ำ หรือทำเลเซอร์ เนื่องจากความร้อนอาจส่งผลต่อ การเซตตัวของฟิลเลอร์ได้
 5. อาจเกิดรอยเขียวช้ำได้เล็กน้อย มักเจอในคนที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือด , Aspirin หรือ วิตามิน E / อาหารเสริมบางชนิด ซึ่งจะค่อยๆ หายจางลงไปภายใน 1 สัปดาห์

@drniche

ไม่แน่ใจว่าควรทำแบบไหน ปรึกษาคุณหมอได้เลย!

เบอร์ติดต่อ

065 689 5822

พ.ญ.ณิชากุล แก้วกิตติคุณ
WRITTEN BY

พญ.ณิชกุล แก้วกิตติคุณ (หมอนิว)
M.D. Faculty of Medicine, Mahidol University,
MSc. Clinical Dermatology, St. John Institute of  Dermatology,
King’s College London
รู้จักคุณหมอเพิ่มเติม

เผื่อคุณพลาดอะไรไป

ระหว่าง Ulthera กับ Thermage เลือกอะไรดี? ต่างกันยังไง?

ระหว่าง Ulthera กับ Thermage เลือกอะไรดี? ต่างกันยังไง?

Ulthera กับ Thermage มีความแตกต่างของหลักการทำงาน ลักษณะผิว และรูปหน้าที่เหมาะสม บทความนี้จะมาลงรายละเอียดให้เข้าใจ เพื่อให้เลือกการรักษาที่ตอบโจทย์ ได้คุ้มค่าสูงสุดค่ะ

รวม 7 วิธีหน้าเด็กกว่าวัย ด้วยการยกกระชับผิว

รวม 7 วิธีหน้าเด็กกว่าวัย ด้วยการยกกระชับผิว

ทำไมบางคนถึงดูหน้าเด็กกว่าวัย ทั้งที่อายุใกล้ๆกับเรา? เป็นเพราะดูแลตัวเองดี หรือมีตัวช่วยด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ มีวิธีไหนบ้างในการยกกระชับหน้า ที่จะเหมาะกับปัญหาของเรามากที่สุด

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรระวังอะไร ห้ามกินอะไรบ้าง?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรระวังอะไร ห้ามกินอะไรบ้าง?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก มีวิธีการดูแลอย่างไร ต่างจากการฉีดฟิลเลอร์ส่วนอื่นไหม คุณหมอจะมาแนะนำวิธีดูแล และข้อควรระวังต่างๆ ในบทความนี้ค่ะ