เลือกหน้า

4 อาหารสิว ทานแล้วเรียกสิว!

เรื่องสิว เป็นปัญหาสำหรับคนส่วนใหญ่ ซึ่งความจริงแล้วอาหารการกินที่อยู่ใกล้ตัวเรา อาจมีผลต่อสุขภาพผิว และปัญหาสิวโดยตรงมากกว่าที่เราคิด บทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจว่า ปัจจัยจากการกินด้านไหนที่เราควรให้ความสำคัญ

อาหาร ทำให้เกิดสิวอย่างไร?

อาหาร ก็คือ สิ่งที่ร่างกายเราได้รับ และดูดซึมเข้าไป ซึ่งระบบในร่างกาย จะเปลี่ยนอาหารเป็นพลังงานมาใช้ในชีวิตประจำวัน คนไข้จำนวนไม่น้อยทีเดียว ที่มีต้นเหตุ หรือมีปัจจัยเสริมของสิวมาจากอาหารที่รับประทาน

ในทางเวชศาสตร์ชะลอวัย อาหารจัดเป็นปัยจัยหลักในการดูแลสุขภาพคนไข้ เพื่อป้องกันโรค แทนการรับประทานยารักษาโรคที่ปลายเหตุ

อาหาร 4 อย่างที่ทำให้เกิดสิว

กินนม เป็นสิว

1.ผลิตภัณฑ์นมวัว (Dairy Products)

มีงานวิจัยที่พบว่า ผู้มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย หรือเป็นโรคภูมิแพ้ เมื่อหยุดรับประทานนมวัว มีอาการที่ดีขึ้น โดยคาดว่า ฮอร์โมนจากนม น่าจะเป็นต้นตอของสาเหตุการเกิดสิว
นอกจากนี้ ในนม 1 แก้ว จะมีปริมาณน้ำตาลเท่ากับน้ำอัดลมครึ่งแก้ว
ปัจจุบัน ข้อมูลด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย พบว่า นมวัวอาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนเอเชียอย่างคนไทยเรา เพราะขาดเอมไซม์ในการย่อยน้ำตาลแลคโตสที่มีมากในนมวัว (Lactose intolerance) ส่งผลให้นมวัวที่ทานเข้าไปตกค้างในล้ำไส้ มีอาการท้องอืด ท้องเสียหลังดื่ม อาจเกิดเป็นสารพิษสะสม ที่เพิ่มการอักเสบในร่างกาย ซึ่งทำให้เกิดภาวะลำไส้รั่ว (Leaked gut syndrome) สารพิษเหล่านี้จะทำให้ต่อมไขมันบริเวณรอบปาก ร่องแก้มมีการอักเสบ เป็นสิวตุ่มๆ ได้

กินนม Lactose Free หรือ Low Fat แทนได้ไหม?

  • อาจจะแย่กว่าเดิม เพราะนม Lactose Free ในกระบวนการผลิต จะเปลี่ยนน้ำตาลแลคโตส กลายเป็นกลูโคส ซึ่งเป็นน้ำตาลอยู่ดี
  • ส่วนนมไขมันต่ำ (Low Fat) พบว่าขั้นตอนในสกัดไขมันออกจากนม เพื่อให้เป็นนมไขมันต่ำจะยิ่งเพิ่มฮอร์โมนข้างต้น ทำให้สิวยิ่งแย่เข้าไปอีก
ขนมปัง น้ำตาล แป้ง ทำให้เกิดสิว

2.น้ำตาล และแป้ง ทำให้เกิดสิว

อาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต หรือแป้ง จะถูกย่อยจนได้เป็นน้ำตาล ซึ่งน้ำตาลจะถูกดูดซึมเข้าเลือด น้ำตาลในเลือดที่สูงจะไปกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินให้สูงขึ้นตามไปด้วย

ฮอร์โมนอินซูลินส่งผลต่อการเกิดสิว โดยไปกระตุ้นฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายที่ทำให้เกิดสิว

น้ำตาล ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น ผิวเกิดการอุดตันได้มากกว่าปกติ

ควรเลือกทานแป้งที่มีกากใยสูง เช่น มัน ฟักทอง แครอท ธัชพืช ข้าวกล้อง เป็นต้น เพราะแป้งที่มีกากใย จะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้

น้ำตาล คือ ศัตรูของความอ่อนเยาว์

น้ำตาลที่สูง จะกลายเป็นไขมันสะสม ซึ่งก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่เป็นพิษในร่างกาย นอกจากเรื่องสุขภาพ และความอ้วนแล้ว ยังส่งผลเสียต่อผิวของเราอีกด้วย

Chocolate ช็อคโกแลต สิว เป็นสิว

รู้หรือไม่?

Chocolate ไม่ได้ทำให้เกิดสิว แต่สิวเกิดจาก ส่วนผสมในนั้น ซึ่งก็คือ น้ำตาล และนม ดังนั้น แนะนำให้ทานเป็น Dark Chocolate ตั้งแต่ 70% ขึ้นไป ใน Chocolate มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดการอักเสบ ลดการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคหัวใจ และหลอดเลือด

แอลกอฮอล์ เบียร์ เหล้า ทำให้เกิดสิว

3.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำที่จะส่งผลต่อระบบการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวมีความหมองคล้ำง่าย รวมถึงทำให้ภูมิต้านทานร่างกายต่ำลง ส่งผลให้ระบบความสมดุลต่างๆ มีความผิดปกติ เกิดการเสียสมดุลในล้ำไส้  เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้

นอกจากนี้ กระบวนการผลิตเบียร์ จะสารปรุงแต่งที่สูง อย่าง เกลือ น้ำตาล และมียีสต์ ที่ส่งผลต่อการเกิดสิวได้ เช่นกัน
ของทอด ของมัน ทำให้เกิดสิว

4.ของทอด ของมัน

ยังไม่มีการวิจัยที่รองรับอย่างแน่ชัด ว่าไขมันจากอาหารมันอาหารทอด จะไปเพิ่มปริมาณไขมันตามรูขุมขนบนร่างกาย แต่การบริโภคไขมันอิ่มตัว มากจนเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงของอาการอักเสบตามอวัยวะต่างๆ ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพ ความอ้วน และเป็นผลทางอ้อมที่ทำให้เกิดสิวได้

นอกจากนี้ อาหารของทอดของมัน มักอยู่ในรูปแบบของ Fastfood และ Junkfood หรือ อาหารที่มีแป้ง และเกิดการสะสมน้ำตาลสูง เช่นเดียวกัน

กินอาหารอย่างไรให้ลดโอกาสเกิดสิว?

  1. คนที่เป็นสิวเรื้อรัง ให้ลองลด หรือหยุดการบริโภคนม ดูว่าอาการดีขึ้นหรือไม่
  2. ลดอาหารประเภทแป้ง ขนมปัง และอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง เพิ่มการทานผักสด ผลไม้ ดื่มน้ำให้มากๆ
  3. ทานอาหารที่มีกรดไขมันที่ดี เช่น ทานน้ำมันปลา (ไม่ใช่น้ำมันตับปลา) ช่วยเพิ่มโอเมก้า 3 จะช่วยลดกระบวนอักเสบ เเละลดการเกิดสิวได้
  4. พิจารณาการเสริมด้วย Probiotics มีงานวิจัยพบว่า ความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ จากการที่แบคทีเรียที่ดีลดลง และขาดความหลากหลาย จะกระตุ้นสารที่ทำให้เกิดการอักเสบ จึงมีผลทำให้เกิดสิว
  5. ใช้น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันมะกอก ในการประกอบอาหาร จะช่วยเพิ่ม โอเมก้า 9 ในร่างกาย ลดการได้รับ โอเมก้า 6 ช่วยลดการอักเสบเรื้อรังในร่างกาย
  6. ลดการทานของมัน ของทอดจำนวนมาก นอกจากเรื่องสิว ยังช่วยเรื่องสุขภาพของเราด้วย
ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว

นอกจากอาหารแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิวเช่นกัน ทั้งเรื่องฮอร์โมน การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงการรักษาสิวที่ผิดวิธี กดฉีดสิวบ่อยๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเรื้อรังได้

พ.ญ.ณิชากุล แก้วกิตติคุณ
WRITTEN BY

พญ.ณิชกุล แก้วกิตติคุณ (หมอนิว)
M.D. Faculty of Medicine, Mahidol University,
MSc. Clinical Dermatology, St. John Institute of  Dermatology,
King’s College London
รู้จักคุณหมอเพิ่มเติม

เผื่อคุณพลาดอะไรไป