เลือกหน้า

น้ำตาล 0% อ้วนอยู่ดี เพราะอะไร?

โดย | เม.ย. 27, 2023 | ลดน้ำหนัก

รู้หรือไม่? เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล 0% แม้จะไม่มีพลังงาน แต่หากดื่มเป็นประจำ หรือปริมาณมาก อาจส่งผลทางอ้อมต่อความอ้วน และการลดน้ำหนักได้

น้ำตาล 0% ทำให้อ้วนได้อย่างไร?

ในเครื่องดื่มน้ำตาล 0% จะมีสารให้ความหวาน หรือน้ำตาลเทียม แม้ร่างกายจะไม่ได้รับพลังงานจากน้ำตาล แต่สมองจะยังคงรับรู้รสหวาน และตอบสนองเสมือนว่าเราได้รับน้ำตาล ซึ่งในธรรมชาติ อาหารที่มีรสหวาน มักจะแคลลอรี่ หรือพลังงานที่สูงตามมา

1. กระตุ้นให้ร่างกายอยากน้ำตาล

สารให้ความหวานที่ใช้แทนน้ำตาลในเครื่องดื่ม 0% แม้จะไม่ให้พลังงาน แต่กลับส่งผลต่อสมอง กระตุ้นให้ร่างกายรับรู้รสหวาน และตอบสนองเสมือนว่าเราได้รับน้ำตาล ซึ่งในธรรมชาติ อาหารที่มีรสหวาน มักจะแคลลอรี่ หรือพลังงานที่สูงตามมา

2. หิวง่ายขึ้น กินมากกว่าปกติ

เมื่อร่างกายได้รับรสหวาน สมองจะหลั่งฮอร์โมนอินซูลินเพื่อเผาผลาญน้ำตาล แต่ในกรณีของน้ำตาล 0% ร่างกายไม่ได้รับน้ำตาลจริง ฮอร์โมนอินซูลินที่หลั่งออกมาจึงไปกระตุ้นให้อยากอาหารมากขึ้น ส่งผลให้หิวง่าย กินมากกว่าปกติ

3. ส่งผลต่อระบบเผาผลาญ

งานวิจัยบางชิ้นชี้ว่า สารให้ความหวานบางชนิด อาจส่งผลต่อระบบเผาผลาญในร่างกาย กระตุ้นให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น

น้ำตาล 0% sugar free

ปัจจุบันข้อสรุปในเรื่อง สารให้ความหวานแทนน้ำตาล จะมีผลต่อน้ำตาลในเลือด หรือโรคเบาหวานมากแค่ไหน ยังต้องศึกษา และวิจัยเพิ่มเติม แต่ประเด็นในการติดรสหวาน จากการบริโภคน้ำตาลเทียม จะส่งผลให้อ้วนได้ในระยะยาว

น้ำตาล 0% อ้วนแบบไม่รู้ตัว

เมื่อดื่มเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานเป็นประจำ จะทำให้ลิ้นของเราชินกับความรู้สึกหวาน และอาจจะต้องการความหวานที่มากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ยกตัวอย่างเช่น เวลาเราทานของเผ็ด หลายคนที่ทานอาหารเผ็ด จะสามารถทานเผ็ดได้มากขึ้นเรื่อยๆ แต่หากหยุดทานไปสักระยะหนึ่ง การทานเผ็ดนิดเดียว ก็อาจจะทำให้รับรู้รสเผ็ดได้แล้ว

ซึ่งเกือบทั้งหมด ของอาหารที่เรารับประทานกันในชีวิตประจำวัน ล้วนแล้วแต่มีน้ำตาล(จริง) เป็นส่วนประกอบทั้งสิ้น เช่น ก๊วยเตี๋ยว ข้าวหมูแดง ผัดผัก น้ำจิ้ม บะหมี่ เกาหลา ฯลฯ

ดังนั้น เมื่อเราติดรสหวาน ลิ้นหรือสมองของเราจึงมีแนวโน้มที่จะ รู้สึกพึงพอใจต่อรสชาติ ต่อเมื่อได้รับรสหวานในระดับที่เราทานในแต่ละวัน และอาจนำไปสู่การได้รับแคลลอรี่จากน้ำตาลจริงๆ มากกว่าปกตินั่นเอง

นอกจากความอ้วนแล้ว น้ำตาลส่งผลต่อผิวคุณอย่างไร?

น้ำตาล แก่ไว ริ้วรอย

หากติดรสหวาน จะลดน้ำหนักอย่างไร

  • การดื่มเครื่องดื่มน้ำตาล 0% ควรควบคุมปริมาณอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน คู่กันไปด้วย
  • หากเราเป็นคนติดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง การดื่มเครื่องดื่มน้ำตาล 0% ทดแทนย่อมดีกว่า แต่ควรลดปริมาณลงเรื่อยๆ
  • เครื่องดื่มต่างๆ ถ้าทำได้ควรสั่งเป็นหวานน้อย หรือฝึกให้คุ้นชิ้นกับการทานเครื่องดื่มที่ไม่หวาน จะดีที่สุด
  • หากรู้สึกอยากเครื่องดื่มที่มีรสซ่ามาก ๆ ให้ลองดื่มโซดาผสมกับสารแต่งรสที่ไม่มีแคลอรี่

สรุปเครื่องดื่มน้ำตาล 0% ควรทานอย่างไร

เมื่อสมองต้องเจอกับ ความหวานที่ไม่มีแคลลอรี่ ต่อเนื่องเป็นประจำ ในระยะยาวสมองจะเคยชิน และทำให้เราจะมีแนวโน้มที่จะกินอาหาร หรือได้รับน้ำตาลจริงๆ มากกว่าคนปกติ

ดังนั้นโดยสรุป เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล 0% หากอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ถือเป็นตัวเลือกที่มีประโยชน์ในการ “ลดการบริโภคน้ำตาล” จากเครื่องดื่มปกติ โดยที่เราควรลดปริมาณลงไปเรื่อยๆ จนสามารถเลิก หรือเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่า น้ำสมุนไพร ชาร้อน หรือกาแฟดำได้จะดีที่สุด

slimpen ปากกาลดน้ำหนัก

ดูว่าโปรแกรมลดน้ำหนักของเรา เหมาะกับคุณหรือไม่?

พ.ญ.ณิชากุล แก้วกิตติคุณ
WRITTEN BY

พญ.ณิชกุล แก้วกิตติคุณ (หมอนิว)
M.D. Faculty of Medicine, Mahidol University,
MSc. Clinical Dermatology, St. John Institute of  Dermatology,
King’s College London
รู้จักคุณหมอเพิ่มเติม

เผื่อคุณพลาดอะไรไป