เลือกหน้า

สิวสเตียรอยด์ จุดเริ่มต้นของปัญหาสิวเรื้อรัง

โดย | ก.พ. 6, 2022 | รักษาสิว

ครีมหน้าขาวใส เห็นผลไวใน 3 วัน ! ระวังให้ดี เพราะทุกวันนี้รีวิวหน้าพังจากการใช้ครีมราคาถูก เป็นจุดเริ่มต้นของสิวสเตียรอยด์ ฝ้า ผิวบาง มีขึ้นจนเราสามารถเห็นได้ในข่าวทั่วไป

สิวสเตียรอยด์

สิวสเตียรอยด์ (Steroid Acne) เป็นสิวที่เกิดจากการใช้สเตียรอยด์ทาหน้าติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยสเตียรอยด์จะเข้าไปทำลายผิว ทำให้ผิวอ่อนแอลง ส่งผลให้เกิดสิวขึ้น สิวสเตียรอยด์มักเกิดตามบริเวณที่มีการใช้ยา ผิวจะไวต่อความร้อน ปัจจัยการกระตุ้นต่างๆ รวมถึงระคายเคืองง่ายกว่าปกติ

การรักษาสิวสเตียรอยด์สามารถทำได้โดยการหยุดใช้สเตียรอยด์ ควรดูแลผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง

อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง

ระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีแหล่งที่มา อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง

สาเหตุของสิวสเตียรอยด์

  • เกิดจากการทายา ที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ซึ่งอาจได้รับจากแพทย์ หรือเภสัชกร เพื่อบรรเทาอาการทางผิวหนังบางอย่าง เช่น ผด ผื่น ซึ่งการใช้ยาสเตียรอยด์จะต้องใช้ไม่เกิน 2 สัปดาห์
  • เกิดจาก การใช้ครีม เครื่องสำอางค์ตาม Internet หรือ ตามตลาด ที่ไม่มีแหล่งที่มา ครีมเหล่านี้มักอ้างสรรพคุณเกินจริง เพื่อดึงดูดผู้บริโภค เพราะกลไกของสเตียรอยด์จะระงับการอักเสบ ทำให้สิวลดลง (ชั่วคราว) และทำให้ผิวขาว (ตามมาด้วยอาการผิวบาง) ผลข้างเคียงต่างๆ ของสเตียรอยด์รักษาได้ยาก และใช้เวลานาน ในบางกรณีอาจไม่สามารถกลับเป็นปกติได้เลย

วิธีใช้ยาสเตียรอยด์อย่างปลอดภัย จากโรงพยาบาลศิริราช

สิวสเตียรอยด์ บริเวณที่ทาครีม

ปัญหาผิวจากการใช้สเตียรอยด์ จะเกิดบริเวณที่มีการใช้ยาเป็นประจำ เช่น หน้าแก้ม หน้าผาก

สิวสเตียรอยด์ ต่างจากสิวปกติยังไง?

สิวสเตียรอยด์ มักเกิดในบริเวณที่มีการใช้ยา จะมีกรอบในตำแหน่งที่ชัดเจน เช่น หน้าแก้ม หน้าผาก สิวมักขึ้นติดๆ กัน ทุกรูขุมขน เป็นลักษณะสิวผด สิวอักเสบไม่มีหัว จะมีทั้ง สิวแท้ และสิวเทียม

สิวเทียม

จะเป็นลักษณะตุ่มนูน อาจมีหนอง ลักษณะคล้ายสิว แต่ไม่ใช่สิว เป็นอาการรูขุมขนอักเสบ (Folliculitis) การมองด้วยตาเปล่าอาจแยกได้ยาก เพราะดูคล้ายกัน

อาการอื่นๆ

หากใช้ต่อเนื่องคอลลาเจนใต้ผิวจะถูกทำลาย ทำให้ผิวหนังฝ่อตัว (Atrophy) มีรอยแตกลาย หรือผิวบางจนทำให้เส้นเลือดใต้ผิวชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้กระบวนการสร้างเม็ดสีลดลง ผิวจึงดูขาว แต่เมื่อหยุดใช้จะกลับไปคล้ำกว่าเดิม

สิวผด จากสเตียรอยด์

สิวสเตอยรอยด์ อาจมีทั้งสิวเทียม จากรูขุมขนอักเสบ ผสมกัน

การดูแลผิว เมื่อเป็นสิวสเตียรอยด์

  1. หยุดการใช้ครีมสเตียรอยด์ทุกรูปแบบ
  2. เปลี่ยนผลิตภัณฑ์เป็นสูตรอ่อนโยน ปราศจาก สบู่ น้ำหอม AHA / BHA
  3. หยุดการใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว ขัดผิว และกลุ่ม Whitening
  4. เลี่ยงการให้ผิวสัมผัสแสงแดด และความร้อน
  5. หากไม่แพ้เหงื่อตัวเอง สามารถออกกำลังกายได้
  6. หากทำเลเซอร์ ต้องแจ้งประวัติการใช้สเตียรอยด์ให้แพทย์ทราบ ควรทำเฉพาะเลเซอร์เพื่อฟื้นฟูความแข็งแรงของผิว
  7. พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้มาก ทานอาหารที่มีประโยชน์

สรุป วิธีป้องกันสิวสเตียรอยด์

ในทางการแพทย์ สเตียรอยด์มีประโยชน์ในการรักษาโรคหลายชนิด แต่ในทางความงาม สเตียรอยด์มักถูกใช้ในทางที่ผิด โดยแฝงมากับผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีมาตรฐาน หากคุณสงสัยว่าตัวเองอาจะเป็นสิวสเตียรอยด์ แนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง อาจใช้เวลารักษาที่นาน สิ่งสำคัญคือต้องดูแลรักษาอย่างถูกต้อง และสม่ำเสมอค่ะ

พ.ญ.ณิชากุล แก้วกิตติคุณ
WRITTEN BY

พญ.ณิชกุล แก้วกิตติคุณ (หมอนิว)
M.D. Faculty of Medicine, Mahidol University,
MSc. Clinical Dermatology, St. John Institute of  Dermatology,
King’s College London
รู้จักคุณหมอเพิ่มเติม

เผื่อคุณพลาดอะไรไป