เลือกหน้า

เลเซอร์ทำให้ผิวบาง จริงหรือ?

คนไข้หลายคนมักเคยได้ยินมาว่า เลเซอร์ทำให้ผิวบาง จนทำให้กลัว และพลาดโอกาสในการรักษาผิวหนังด้วยเลเซอร์ไป แต่มันเป็นอย่างที่เค้าว่ากัน จริงหรือ?

ความเชื่อ เลเซอร์แล้วผิวบาง มาจากไหน?

เมื่อสมัย 30 ปีที่แล้ว (ประมาณปี 1990) การรักษาเม็ดสี และรอยเหี่ยวย่น ยังไม่มีเลเซอร์ที่ทำแล้วไม่เกิดแผล ในต่างประเทศจึง มีการนำ Co2 Laser มาใช้กรอผิวหน้า โดยเผาทำลายผิวชั้นบนของใบหน้าออก ผลคือ ผิวคนไข้จะมีแผลพักฟื้นค่อนข้างนาน และมีรอยดำตามมาง่าย โดยเฉพาะผิวคนเอเชีย เมื่อหายดีแล้ว คนไข้บางคนจะทนแดดไม่ได้ เลยเป็นที่มาของความเข้าใจว่า ทำเลเซอร์แล้วจะทำให้ผิวบาง

Co2 Laser เป็นเลเซอร์ที่ถูกดูดซับโดยน้ำในเนื้อเยื่อ และเมื่อน้ำในเนื้อเยื่อร้อนขึ้นจนกลายเป็นไอ จะเกิดกระบวนการที่เรียกว่า cabonization หรือกระบวนการตกสะเก็ดเป็นสีดำแห้งๆ ซึ่งในสมัยนี้ เป็นเลเซอร์ที่เราใช้ จี้ไฝ จี้กระ หรือรักษาปัญหาผิวเพียงเฉพาะจุด

ผิวบาง คืออะไร?

ความจริงแล้ว ผิวของแต่ละคน หนา-บาง ที่ไม่เท่ากัน และในแต่ส่วนของร่างกายก็มีความหนาของชั้นผิวที่ต่างกัน การสังเกตภาวะผิวบาง ควรดูจากอาการ เช่น

  • มีความอ่อนไหวต่อสารเคมี และสภาพแวดล้อมที่ง่าย
  • ผิวไม่ชุ่มชื้น มีความแห้งตีง มีผื่นคันไม่ทราบสาเหตุ
  • มีประวัติการใช้ครีม หรือสารสเตียรอยด์ (Steroid) ต่อเนื่อง
  • ขัดผิวที่มีสาร AHA /BHA บ่อย หรือรุนแรงเกินไป
  • มีประวัติการกรอผิวหน้าด้วย Co2 Laser
Skin layer ชั้นผิว

ในทางการแพทย์ ผิวที่บาง คือผิวที่เป็นแผลถลอก จนถึงชั้นหนังแท้ เนื่องจากผิวส่วนบนถูกทำลาย จึงต้องได้รับการดูแลรักษาเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าไป รวมถึงผิวของผู้สูงอายุ ซึ่งชั้น คอลลาเจน (Collagen) และชั้นไขมันใต้ผิวจะบางลงไปตามอายุ ในส่วนนี้มุมมองทางการแพทย์ก็นับเป็น “ผิวที่บาง” เช่นเดียวกัน

วิธีดูแลตัวเองไม่ให้ผิวบาง

  • เมื่อเกิดแผล ควรรักษาให้หายสนิท ทาบำรุงสม่ำเสมอ ร่างกายจะสร้างเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมาแทนที
  • หลีกเลี่ยงการใช้ครีมที่ไม่มีมาตรฐานรับรอง โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ (มักใช้ทำให้ผิวขาว)
  • กระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวด้วย ความร้อนจากเลเซอร์ ปัจจุบันเลเซอร์สามารถใช้ยิงกระตุ้นคอลลาเจนได้โดยตรง
  • หลีกเลี่ยงการขัดผิวด้วย AHA / BHA ที่รุนแรงเป็นประจำ

ในยุคปัจจุบัน มีการพัฒนาเลเซอร์ที่ไม่ทำให้เกิดแผล โดยจะแก้ปัญหาที่ต่างกันไป ขึ้นอยู่กับชนิดของเลเซอร์

เลเซอร์เพื่อรักษาผิวบาง

ยกตัวอย่าง เลเซอร์ Advatx นั้นตรงข้ามกับการทำให้ผิวบางเลย เพราะถูกพัฒนามาเพื่อใช้เสริมโครงสร้างผิวให้แข็งแรง โดยยิงแสงแบบจำเพาะช่วง เช่น 589 nm เจาะจงกลุ่มของเส้นเลือด เพื่อลดรอยแดง และ 1319 nm เพื่อกระตุ้นการทำงานของเนื้อเยื้อ Fibroblast ทำให้ผิวชั้นหนังแท้แข็งแรงขึ้น แก้ปัญหาหน้าบางจากการติดสารสเตรียรอยด์ หรือสารอื่นๆที่ทำให้ผิวบาง

ADVATx laser
ADVATx ผิวบาง เลเซอร์

สรุป เลเซอร์ทำให้ผิวบาง จริงหรือ?

ในยุคนี้ จะเห็นว่าความเชื่อที่เหมารวมว่าเลเซอร์ทำให้ผิวบาง คงจะไม่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะเราต้องระบุให้ชัดเจนว่า เลเซอร์ชนิดนั้นๆ คืออะไร มีกลไก และใช้ในการรักษาผิวลักษณะไหน

ถึงอย่างไรก็ตาม ก่อนคนไข้จะรับการรักษาใดๆ ขอให้สอบถามข้อมูลเครื่องที่คลินิกนั้นๆใช้ เพื่อทำความเข้าใจให้ชัดเจน และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นเครื่องมือแท้ ที่ได้รับการรับรอง ก็จะทำให้เราได้รับการรักษาที่ปลอดภัย และตรงตามความต้องการของเราที่สุด

พ.ญ.ณิชากุล แก้วกิตติคุณ
WRITTEN BY

พญ.ณิชกุล แก้วกิตติคุณ (หมอนิว)
M.D. Faculty of Medicine, Mahidol University,
MSc. Clinical Dermatology, St. John Institute of  Dermatology,
King’s College London
รู้จักคุณหมอเพิ่มเติม

เผื่อคุณพลาดอะไรไป